Thiết kế phần mềm sử dụng công nghệ blockchain

Blockchain – một từ khóa quá HOT kể từ đầu năm 2017 đến nay, một công nghệ với rất nhiều ứng dụng hữu ích trong nhiều lĩnh vực khác nhau như ngân hàng, giáo dục, kinh tế, ý tế, game, thương mại điện tử,.. và thậm trí là nông nghiệp. Từ công nghệ Blockchain 3.0 đến blockchain 4.0 và nó không ngừng phát triển trên toàn thế giới, rất nhiều nước đã ứng dụng thành công công nghệ chuỗi khối này. Vậy Blockchain là gì? nó hoạt động thế nào? và nó được ứng dụng ra sao? 

 

Blockchain hay cuốn sổ cái (dịch ra tiếng việt là chuỗi khối), tên ban đầu của nó là block chain, là một hệ thống cơ sở dữ liệu chứa thông tin, được dùng để lưu trữ thông tin trong các khối thông tin được liên kết với nhau, và được quản lý bởi tất cả mọi người tham gia hệ thống, thay vì một bên thứ 3 riêng lẻ như nhà nước hay ngân hàng trung ương; đồng thời cho phép truyền tải dữ liệu một cách an toàn bằng một hệ thống mã hóa phức tạp, và được mở rộng theo thời gian.

Blockchain được tạo ra để chống lại sự thay đổi dữ liệu trong hệ thống, đồng thời công nghệ blockchain (Blockchain technology) cũng có một tính năng rất đặc biệt đó là việc truyền tải dữ liệu không đòi hỏi một trung gian nào để xác nhận thông tin. Bởi vì trong hệ thống Blockchain tồn tại rất nhiều nút hoạt động độc lập có khả năng xác thực các thông tin trong hệ thống mà không đòi hỏi “dấu hiệu của niềm tin”.

Thông tin khi được nhập vào trong chuỗi khối blockchain thì sẽ không thể thay đổi và chỉ được bổ sung thêm khi có sự chấp thuận của tất cả mọi người trong hệ thống. Đây là một hệ thống đảm bảo sự an toàn rất cao cho các dữ liệu trước các nguy cơ bị đánh cắp, nhất là các dữ liệu nhạy cảm như tài khoản ngân hàng online, tài khoản thẻ thanh toán… Ngay cả khi nếu một phần của hệ thống blockchain bị tấn công, thì các phần khác không bị ảnh hưởng và vẫn tiếp tục hoạt động để bảo vệ thông tin.

Blockchain được các chuyên gia trên thế giới ví như một cuốn sổ kế toán chính (hay còn gọi là cuốn sổ cái) của một công ty, nơi mà mọi hoạt động liên quan đến tiền của công ty được giám sát rất chặt chẽ. Trong trường hợp này Blockchain là một cuốn sổ cái hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, và dữ liệu được lưu trữ là các dữ liệu số.

Một trong những ứng dụng thực tế nhất là lĩnh vực tiền ảo (Bitcoin) đã dần trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Nắm được xu thế đó VNSolution đã tiếp cận và triển khai hệ thống chuyển tiền quốc tế bằng công nghệ này.

Nhu cầu chuyển tiền quốc tế ngày càng gia tăng khi mà kinh tế liên tục tăng trưởng bứt phá đặc biệt với các nền kinh tế mới phát triển như khu vực Châu Á, Đông Nam Á…Việt Nam là mộ trong những nước không nằm ngoài xu thế đó.

Theo thống kê hàng năm, lượng tiền kiều hối chuyển về Việt Nam lên tới 30 tỷ USD, chiếm khoảng 30% tỷ trọng nền kinh tế trong nước. Các giao dịch chuyển tiền nhập xuất khẩu hàng hóa khu vực Asian liên tục tăng nhanh cả về số lượng lẫn giá trị. Chính vì vậy các giao dịch quốc tế trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Trước đây việc thực hiện giao dịch chuyển tiền quốc tế thường thông qua các ngân hàng, trong đó nổi bật là một số dịch vụ của ngân hàng quốc tế như Western Union hay Money Gram…Với các dịch vụ này yếu tố đảm bảo an toàn được đặt lên hàng đầu, khách hàng thường chấp nhận những khoản phí khổng lồ lên tới 5-6%

Những năm gần đây xu hướng sử dụng đồng tiền ảo (Tiền được số hóa) ngày càng trở nên phổ biến và phát hành rộng rãi hơn. Trong số đó phải kể đến công nghệ nổi bật là BlockChain và đồng tiền có giá trị hot nhất hiện nay sử dụng công nghệ này là BitCoin. BlockChain là một công nghệ khá mới mẻ ở Việt Nam, nó đang được chính phủ nghiên cứu và đưa ra khung pháp lý để quản lý. Trên thế giới BlockChain đã có chỗ đứng với công nghệ bảo mật chưa có ai hack được, điều này giúp cho các đồng tiền ảo trở nên an toàn hơn bao giờ hết, khi mà thế giới Internet liên tục chứng kiến nhiều vụ tấn công mạng, và bảo mật trên Internet là yếu tố sống còn với các công nghệ tiền ảo. 

Vừa qua chủ đầu tư, khách hàng Pháp của VNSolution là nhà đồng tài trợ cho sự kiện hội thảo về công nghệ BlockChain lớn nhất tại Việt Nam do VNExpress tổ chức. Buổi hội thảo có sự tham gia của các cơ quan nhà nước, nguyên thống đốc ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình, và nhiều chuyên gia nước ngoài khác… https://blockchain.vnexpress.net/ 

VNSolution tự hào là đơn vị đầu tiên ứng dụng công nghệ tiền ảo để phục vụ cho các giao dịch chuyển tiền quốc tế. Chúng tôi đã phối hợp các chuyên gia BlockChain của Pháp để triển khai dự án Zerobank. Phần mềm chuyển tiền sử dụng công nghệ BlockChain đầu tiên tại Việt Nam. 

Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm của VNSolution từng triển khai nhiều hệ thống phức tạp khác nhau. Chúng tôi đã phối hợp tốt với các chuyên gia nước ngoài trong việc xây dựng và tích hợp ứng dụng lên nền tảng Cloud AWS với kiến trúc Micro service vô cùng phức tạp. Hệ thống được phân nhiều lớp bảo mật từ Gateway cho đến các cụm subnet Load Balancing của Amazon, tiêu chuẩn bảo mật như mô hình bảo mật của ngân hàng Pháp BnP.

© 2012 - 2022 VNSolution, Ltd. All rights reserved.