Phiên bản CSS4 sắp tới: Có gì mới?

  • 11:23 SA 30/07/2014
  • 4825 lượt xem
  • 0 bình luận

Trong thế giới của các công cụ và công nghệ thiết kế web liên tục phát triển. Các chuyên gia công nghệ luôn lỗ lực không ngừng để cải tiến công nghệ. Một công cụ để tuyệt vời để style thiết kế web phổ biến CSS  (Cascading Style Sheet). Trong khi chúng ta vẫn đang dùng phiên bản hiện tại là CSS3 phiên bản sắp tới CSS4 dự kiến ​​sẽ phát triển web lên tầm cao mới cung cấp nhiều hơn nữa cho các nhà phát triển dễ dàng và linh hoạt trong các dự án của họ. Bây giờ chúng ta xem trước CSS4 và xem những gì chúng ta có thể mong đợi từ nó.

  

 

Thiết kế web Responsive là tương lai của phát triển web. Nó có thể dễ dàng được xử lý với các truy vấn @media làm cho các trang web hiển thị tốt trên nhiều thiết bị. Tuy nhiên vẫn còn có một vấn đề với tốc độ tải trang như một số lượng lớn người dùng vẫn có kết nối chậm ở cuối cùng của họ. CSS4 có thể có câu trả lời cho vấn đề này với thiết kế presponsive. Tính năng này cho phép các trang web để áp dụng các quốc gia tải trước cho các kết nối chậm hơn. Chúng ta hãy nhìn vào một trong những ví dụ.

@media (flux-capacitor: true) {
    88mph {
        body { background: url(‘loading.gif’); }
    }
}

 

Một tính năng thú vị mà chúng ta nên tìm cho ra trong CSS4 là chọn cha-con. Nhà thiết kế đã phàn nàn về các vấn đề trong việc thực hiện các chức năng trong các yếu tố cha-con khi phần tử con được kích hoạt. Bây giờ điều này đã được giải quyết với sự (ký hiệu $) cho phép bạn tạo kiểu một yếu tố cha dựa trên yếu tố con của nó. Ví dụ:

$fieldset > input.error {
    background-color:red;
}

 

Tầng Scriptsheets

Internet Explorer đã hỗ trợ tính năng này. Những gì tính năng này sẽ làm là nó sẽ thu hẹp khoảng cách giữa JavaScript và CSS cho các nhà phát triển. Các Cascading Scripsheet sử dụng các ứng dụng khiêm tốn , cú pháp chức năng theo style. Nó trông giống như:

*:hover {
    script: script(alert(CSS4 is Here’));
}

 


Nếu bạn muốn đạt được điều tương tự với JavaScript nó sẽ là một cái gì đó như:

var doc = document;
var star = doc.all;

window.hello_world = function(message) {
    message = message || ‘CSS4 is Here’;
    alert(message);
}

for(var i = 0; i < star.length; i++) {
    if(star[i] && star[i].nodeName) {
        star[i].onmouseover = function() {
            if(window.hello_world) {
                hello_world();
            }
        }
    }
}

 

 

Stylesheets phía máy chủ (CLISS)

Đối với những người đã làm việc trên biết khó khăn như thế nào nó được để đạt được các chức năng mong muốn trong trang web của bạn. CSS4 đã giới thiệu mô-đun CLISS trong một nỗ lực để sửa đổi này. Nó là viết tắt của Command-Line Interface Styling Scriptsheets và sử dụng cú pháp gần như tương tự nhưng có thể được mở rộng hơn các mô hình thông thường của CSS. Nó sẽ hỗ trợ Unix, OS X và các ứng dụng dòng lệnh Windows nếu một mô-đun tùy chọn được cài đặt. Cú pháp này sẽ là một cái gì đó như:

terminal {
    background: url(“puppies.gif”);
    color: #f0f;
    transform: rotate(-90deg);
}
terminal error {
    display: none; /* Never write bad code again */
}

 

Sự kết hợp hợp lý

CSS4 đã mang lại trong sự kết hợp hợp lý pseudo-class mới được gọi là: matches() Đây là một tính năng mà sẽ làm cho công việc dễ dàng cho các nhà phát triển. Này phù hợp với bất kỳ-pseudo-class do đó cho phép bạn đơn giản hóa quá trình viết CSS dài và lồng nhau. Chúng ta hãy nhìn vào một ví dụ của việc sử dụng kết hợp logic trong CSS của chúng tôi.

copytextpop-up

:matches(section, article, footer) ul {
    margin:0;
}
/* short for */
section ul, article, footer ul {
    margin:0;
}
/* or, you use use it this way */
:matches(:hover, :focus) {
    color:red;
}

 
 

Thích hợp Hỗ trợ Email Styling

 

Nếu chúng ta đang nói về email HTML CSS luôn luôn là một công cụ đánh giá rất thấp và điều này đã buộc các W3C để tìm một giải pháp mạnh mẽ hơn trong một nỗ lực để cung cấp trải nghiệm email phù hợp. CSS4 chỉ có thể có câu trả lời cho điều này. Cũng ở đây chúng tôi không nói về usiong CSS4 mà không sử dụng nó. Các nhà phát triển sử dụng các thẻ HTML thông dụng như <article>, <section>, và thậm chí cả thẻ <div> thay stylesheets nội tuyến.

 

Trong một bài viết ngắn viết lên điều này, chúng tôi đã chỉ thảo luận một vài tính năng mới trong CSS4 nhưng nó sẽ thực sự đi một chặng đường dài trong việc giúp chúng tôi tạo ra thế hệ mới của các trang web. Như đã đề cập các công cụ và công nghệ phát triển web trước đó liên tục phát triển và cung cấp cho bạn nhiều tính năng thú vị trên CSS4  làm cho công việc dễ dàng cho các nhà phát triển.