Những sai lầm về website doanh nghiệp

  • 12:26 CH 06/02/2015
  • 4119 lượt xem
  • 0 bình luận

Một số doanh nghiệp khi chưa có website thì rất hào hứng mong muốn tạo cho mình một website riêng. Ban đầu họ hăm hở tạo web giá rẻ với mong muốn thông qua website họ có thể giới thiệu sản phẩm, dịch vụ và hình ảnh của doanh nghiệp đến với khách hàng.

 

Tuy nhiên khi website đã hoàn thành về mặt giao diện, chức năng và nội dung, doanh nghiệp lại không còn mặn mà gì với web giá rẻ mình đã bỏ thời gian và công sức mình tạo ra. Vậy đâu là nguyên nhân và cách khắc phục như thế nào?

Lòng ham thích và ảo tưởng lấn át tính thực tế

Các thông tin đến với bạn như: một số Doanh nghiệp có một website rất đẹp, biết bao nhiêu website đã hái ra tiền nhờ cho đặt quảng cáo trực tuyến, nhờ website mà nhiều cửa hàng bán được rất nhiều sản phẩm… Có hàng vạn lý do để một người quản lý doanh nghiệp muốn thiết kế một website. Tuy nhiên đa số họ nhìn thấy cái ngọn mà ít ai nhìn được gốc rễ và thực tế là họ nghĩ rằng bỏ chút tiền ra thiết kế website mà hiệu quả như vậy thì cũng đáng làm.

Thật sự thì ai cũng thấy được lợi ích của website mang lại. Nhưng để một website thành công cần rất nhiều yếu tố để phát triển. Bạn đừng nghĩ tạo ra một website bạn có thể kiếm tiền từ nó trong một thời gian ngắn. Có rất rất nhiều website giống bạn, điểm nào làm cho website của bạn khác biệt và gây chú ý? Ít ai chịu suy nghĩ về việc này trước khi xây dựng một website. Quả thực lòng ham thích được sở hữu cái gì đó (chưa có) có thể đem lại lợi ích đã đánh mất đi lý trí của bạn.

Có kế hoạch nhưng thực hiện không đúng

Mặc dù cũng có nhiều doanh nghiệp đặt sẵn kế hoạch phát triển website. Ví dụ như thường xuyên cập nhật nội dung website, giới thiệu website với bạn bè, quảng cáo website trên các diễn đàn, blog… nhưng sau một thời gian hoạt động lượng truy cập vào website vẫn không tăng cao hơn, có trường hợp lại giảm đi rất nhiều. Hãy thử hỏi, kế hoạch phát triển website đã được thực hiện đúng và phù hợp chưa? Nếu không có hiệu quả thì chắc rằng kế hoạch phát triển đó hoặc cách thực hiện đã đi chệch hướng. Bạn cần bình tĩnh xem xét lại và nếu cần, phải thay đổi chiến thuật.

Thời gian sẽ ngậm nhấm tinh thần của bạn

Nếu bạn là người phát triển nội dung website, hãy mau chóng thực hiện những gì mình mong muốn với một kế hoạch thật cụ thể. Đừng để thời gian ngậm nhấm tinh thần của bạn. Người ta nói “đêm dài lắm mộng”, khi bạn chần chừ quyết tâm của bạn sẽ vơi đi. Bạn luôn nên nhớ một câu “việc hôm nay chớ để ngày mai”.

Và quan trọng, bạn phải làm nội dung website với lòng say mê được thể hiện cho độc giả và khách hàng thấy sự sống động trên website của bạn. Nó như một tác phẩm mà bạn tha hồ tô vẽ, thể hiện, lôi kéo người dùng. Càng nhiều người xem thì thành công của bạn càng lớn.

Xây dựng kế hoạch trước khi thực hiện

Trước tiên bạn cần có một thái độ nghiêm túc. Bạn làm website này nhằm mục đích gì? Nếu bạn có một chiến lược dài hơi cho phát triển thương hiệu Công ty bạn, thì rõ ràng, website không thể thiếu. Hay đơn giản hơn, bạn cần giới thiệu một cách trực quan các sản phẩm và dịch vụ của Công ty bạn, website là một công cụ tuyệt vời. Nhưng nếu bạn nghĩ Công ty phải có website vì đang là mốt, các Công ty cũng có, chi phí lại không lớn, làm khoảng mươi ngày là xong… Bạn nên xem xét lại những lý do mơ hồ đó.

Bạn nên xây dựng một kế hoạch cụ thể trước khi tạo website cho doanh nghiệp. Khi có kế hoạch bạn sẽ yêu thích hơn việc tạo lập website. Bạn cũng có thể ứng phó với những trường hợp khó khăn trong tương lai. Và sự thành công sẽ ngày càng đến nhanh với bạn.

Kiên nhẫn với kế hoạch của bạn

Đúng là thời gian sẽ ngậm nhấm tinh thần của bạn, nhưng hãy làm ngược lại, tận dụng thời gian để thực hiện kế hoạch của bạn. Tuy nhiên, phát triển web doanh nghiệp cần một thời gian dài, không thể một sớm một chiều. Bạn phải đầu tư nguồn lực cho nó:

- Thuê lưu trữ, tên miền, hạ tầng mạng.

- Nguồn nhân lực cho viết bài, xử lý ảnh, biên tập nội dung… một cách chuyên nghiệp.

- Am hiểu về nghiệp vụ báo chí.

- Đầu tư cho quảng bá, SEO…

Nó sẽ thử thách lòng kiên trì của bạn. Trong quá trình phát triển web sẽ có nhiều lúc bạn gặp khó khăn, thậm chí chán nản, hãy cứ kiên nhẫn, thành công đang ở đâu đó quanh bạn.