7 tiện ích cho các trang web trên các thiết bị di động

  • 12:07 CH 30/07/2014
  • 3084 lượt xem
  • 0 bình luận

Internet di động đang tiếp tục phát triển rất nhanh chóng. Những hướng dẫn này sẽ giúp bạn tạo ra hoặc cải thiện trải nghiệm người dùng điện thoại di động của bạn.

1. Giảm số lượng nội dung

Không phải tất cả mọi thứ được hiển thị trên một trang web máy tính có thể phù hợp một cách hợp lý trên một trang web mobile, nơi mà không gian là giới hạn và mỗi điểm ảnh đều được tính. Điều quan trọng là để giảm số lượng nội dung hiển thị trên phiên bản di động được tối ưu hóa chỉ bao gồm các nội dung quan trọng nhất hoặc tính năng.

 
Nội dung ưu tiên thấp có thể được gỡ bỏ có thể bao gồm nội dung hoặc các liên kết ở bên ngoài của khu vực nội dung chính, nội dung như vậy thường được tìm thấy trong các cột bên phải của trang web. Các trang web mobile nên rất tập trung. Điều này làm cho chúng dễ dàng hơn để đọc và di chuyển xung quanh, cũng như nhanh hơn để tải về thiết bị đôi khi có thể có tốc độ kết nối Internet chậm.

 

2. Nên bố trí theo một cột hàng dọc duy nhất

Trang web rất khó để xem trên màn hình điện thoại di động nhỏ. Ngay cả trên điện thoại thông minh như iPhone với màn hình tương đối lớn của họ các trang web tiêu chuẩn tải lên thu nhỏ để họ có thể phù hợp trên màn hình. Hầu hết các văn bản không đọc được cho đến khi người dùng phóng to một phần của màn hình mà họ muốn xem.

 
Phóng to là không lý tưởng vì nó cho biết thêm thêm một bước và phóng to trong và ngoài là không dễ dàng để làm trên tất cả các điện thoại. So sánh ảnh chụp màn hình của một bài báo BBC News Loại bỏ nội dung ưu tiên thấp và nội dung hiện tại sử dụng một cột bố trí duy nhất

Thay vào đó, tạo ra các trang cột duy nhất mà sử dụng hết toàn bộ chiều rộng của màn hình. Để thêm nội dung bổ sung trang nên mở rộng xuống dưới chứ không phải sang hai bên, như di chuyển lên/xuống dễ dàng hơn là di chuyển sang ngang hai bên và người sử dụng thường thích nó.

 

3. Trình bày các điều hướng, chức năng khác nhau

Thật khó để phù hợp với những định hướng trên cùng của màn hình trên một trang web mobile. Xếp ở phía trên sẽ thúc đẩy các nội dung quá xa. Một cột bố trí duy nhất trên một trang màn hình điện thoại di động đặt điều hướng ở phía trên sẽ thúc đẩy các nội dung quá xa. Dưới đây là một số lời khuyên cho việc thêm một chuyển hướng đến trang web điện thoại di động:

Trên trang chủ đặt chuyển hướng và tìm kiếm trang web ở trên cùng của trang, và để lại nội dung cho các trang sau. Này phù hợp cho các trang web mà người dùng muốn điều hướng hoặc tìm kiếm ngay lập tức, chứ không phải là đọc nội dung. Ví dụ, khi người dùng truy cập các trang web thương mại điện tử họ thường có một loại sản phẩm cụ thể trong tâm trí và muốn khai thác thông qua nó hoặc gõ vào hộp tìm kiếm.

Đặt điều hướng ở phía dưới. Người dùng vẫn có thể truy cập các menu nhưng nó không nhận được trong cách đọc trang. Một liên kết neo ở phía trên của trang có thể cung cấp truy cập nhanh hơn.

Đặt định vị trong một liên kết thả xuống ở trên cùng của trang (và có thể ở phía dưới quá).

Chỉ cung cấp một nút "Back" trên các trang khác ngoài trang chủ. Điều này sẽ giúp việc thiết kế trang đơn giản tại các chi phí của bất kỳ khả năng điều hướng trực tiếp đến một phần khác của trang web di động.

4. Giảm thiểu nhập văn bản

Nhập văn bản vào các trang web bằng cách sử dụng điện thoại di động là khó khăn hơn nhiều so với khi sử dụng một máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay bàn phím. QWERTY vật lý có xu hướng bàn phím dễ nhất để sử dụng điện thoại di động, tiếp theo là bàn phím QWERTY màn hình cảm ứng tiếp truyền thống 12 nút vật lý 12 bàn phím chữ và số.

Tuy nhiên, người dùng thực hiện nhiều hơn các lỗi và chậm hơn đáng kể khi gõ trên bàn phím thậm chí điện thoại di động tốt nhất so với khi sử dụng một bàn phím kích thước đầy đủ máy tính. Thật là hợp lý, sau đó, người dùng không muốn phải gõ càng nhiều trên các trang web điện thoại di động.

Cho phép người dùng sử dụng các chi tiết được lưu trữ trong 'Tài khoản của tôi' của họ khi trải qua một kinh nghiệm kiểm tra điện thoại di động ví dụ như chọn từ các địa chỉ giao hàng nhập trước đó.

Yêu cầu người dùng nhập mã PIN thay vì một mật khẩu.

5. Quyết định xem bạn cần nhiều hơn 1 một phiên bản dành cho mobile

Màn hình và sức mạnh xử lý trên điện thoại di động khác nhau rất nhiều. Ví dụ, một kiểm tra nhanh chóng vào một nhà bán lẻ điện thoại di động hàng đầu cho thấy điện thoại bán chạy với độ phân giải khác nhau, từ 128 x 160 pixel với lên đến 480 x 800. Và, trong khi nhiều điện thoại thông minh có khả năng để tải lên các trang web đầy đủ điện thoại ít tiên tiến không thể đối phó và sẽ sụp đổ cố gắng để làm như vậy.

 

Nếu trang Thiết kế web mobile của bạn sẽ chỉ để được nhìn thấy bởi người dùng điện thoại thông minh với tốc độ nhanh chóng tải về sau đó một phiên bản di động sẽ được ok. Tuy nhiên, nếu bạn muốn có một tiếp cận rộng hơn thì bạn nên xem xét việc tạo ra một phiên bản kết hợp xuống. Facebook đi xa như có 3 phiên bản điện thoại di động chính. m.facebook.com là trang web điện thoại di động chính, touch.facebook.com được tối ưu hóa cho điện thoại di động touscreen và 0.facebook.com được tối ưu hóa cho người sử dụng ở các nước có tốc độ download rất chậm.

6. Thiết kế cho màn hình cảm ứng và không màn hình cảm ứng người dùng

Điện thoại thông minh chiếm phần lớn việc sử dụng Internet di động tại nhiều quốc gia, bao gồm cả Anh và Mỹ. Vì vậy, điều quan trọng là trang web mobile  của bạn phải được tối ưu hóa cho điện thoại thông minh. Những đã thường có màn hình cảm ứng màn hình lớn nhưng có thể có một trackball truyền thống, phím điều khiển hoặc phím định hướng. Vì vậy, điều quan trọng là thiết kế của bạn rất dễ dàng cho cả hai màn hình cảm ứng và người dùng không có màn hình cảm ứng.

Những khó khăn phổ biến nhất với xem các trang web tiêu chuẩn trên một điện thoại thông minh là trong việc lựa chọn, đặc biệt là khai thác, liên kết văn bản nhỏ một cách chính xác. Ngón tay có xu hướng quá dày để đạt một liên kết nhỏ chính xác, và nếu có 2 hoặc nhiều hơn liên kết chặt chẽ với nhau sau đó thật dễ dàng để vô tình gõ sai một liên kết nên tránh đối với bất kỳ cuộc gọi quan trọng đến hành động (nó ít hơn của một vấn đề để sử dụng chúng cho các liên kết cuối trang). Thay vào đó, thiết kế kêu gọi hành động chiếm không gian màn hình hơn và có thể được khai thác dễ dàng. Ví dụ, sử dụng các hàng dày hơn chiều dài chiều rộng của màn hình hoặc hộp vuông có thể cả hai đều có thể được khai thác dễ dàng.

 

7. Tận dụng chức năng sẵn có

Nhiều điện thoại di động có lợi thế hơn các máy tính -  Với rất nhiều chức năng sẵn có mà hầu hết các máy tính không có. Bạn có thể làm cho nó dễ dàng hơn cho người sử dụng để thực hiện nhiệm vụ nhất định bằng cách sử dụng chức năng sẵn có của điện thoại di động và do đó loại bỏ sự cần thiết cho các bước hướng dẫn thực hiện cuộc gọi

Tất cả điện thoại có thể, tất nhiên, thực hiện cuộc gọi điện thoại theo mặc định (máy tính yêu cầu phần mềm bổ sung hầu hết người dùng sẽ không phải mua tín dụng để thực hiện cuộc gọi từ máy tính của họ để điện thoại vật lý). Cho phép người dùng tự động gọi một số khi họ khai thác hoặc bấm một số điện thoại. Điều này rất hữu ích cho 'Contact' hoặc 'Search' trang, xem địa chỉ trên bản đồ. Tương tự như vậy, nó có thể cung cấp cho người dùng tùy chọn để lựa chọn một địa chỉ và tự động mở bản đồ ứng dụng điện thoại di động.

Người dùng thường xa nhà của họ khi họ sử dụng Internet trên điện thoại di động của họ. Vì nhiều điện thoại di động đi kèm với khả năng sẵn có vị trí phát hiện (ví dụ như GPS), bạn có thể yêu cầu một người sử dụng chia sẻ vị trí hiện tại của họ. Nhà bán lẻ đường cao, ví dụ, có thể làm cho nó dễ dàng cho khách hàng để phát hiện các cửa hàng gần nhất của họ trên bản đồ. Mạng xã hội di động có thể làm cho nó dễ dàng cho người dùng để tìm thấy những người, địa điểm hoặc sự kiện gần họ.

Kết luận

Số lượng người truy cập vào trang web của điện thoại di động của họ ngày càng nhanh chóng. Họ có thể được cung cấp một trải nghiệm người dùng tốt hơn bằng cách làm theo các hướng dẫn sau:

Giảm số lượng nội dung

Cột bố trí duy nhất làm việc tốt nhất

Trình bày điều hướng khác nhau

Giảm thiểu nhập văn bản

Quyết định xem bạn cần nhiều hơn 1 version cho mobile

Thiết kế cho màn hình cảm ứng và không màn hình cảm ứng người dùng

Tận dụng chức năng sẵn có

Mỗi trang web là duy nhất vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên thực hiện kiểm tra khả năng sử dụng điện thoại di động để đảm bảo trang web di động của bạn cung cấp một trải nghiệm người dùng tuyệt vời trên cả PC truyền thống và trên các thiết bị Smartphone khác.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ triển khai dự án một cách tối ưu nhất, với đội ngũ chuyên gia chuyên môn cao giàu kinh nghiệm triển khai các dự án trên nền tảng  Mobile tại Viêt Nam.
 

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ GIẢI PHÁP PHẦN MỀM VIỆT.

Địa chỉ: 618 đường Ngọc Lâm, Long Biên, Hà Nội

Điện thoại: 043.877 5016 – Hotline: 0916 0101 84.   

Email:      info@vnsolution.com.vn

Website: Http://vnsolution.com.vn